TẬP ĐOÀN

TRUYỀN THÔNG PHÁP LUẬT TPP

Google play App store

Công ty cổ phần quản lý và sửa chữa đường bộ Phú Yên: Thi công, sửa chữa ẩu?

06/12/2020 07:17

(THPL)- Công ty Cổ phần quản lý và sửa chữa đường bộ Phú Yên thi công sửa chữa đoạn đường QL1A qua địa bàn xã An Dân, huyện Tuy An (Phú Yên), trong quá trình thi công có dấu hiệu thi công, sửa chữa ẩu, sử dụng vật liệu không đúng tiêu chuẩn và làm mất an toàn giao thông, gây bức xúc cho người dân địa phương cũng như người đi đường.

Công ty Cổ phần quản lý và sửa chữa đường bộ Phú Yên thi công sửa chữa đoạn đường QL1A qua địa bàn xã An Dân, huyện Tuy An (Phú Yên) trong quá trình thi công có dấu hiệu thi công, sửa chữa ẩu, sử dụng vật liệu không đúng tiêu chuẩn và làm mất an toàn giao thông, gây bức xúc cho người dân địa phương cũng như người đi đường.

Những ngày qua, người dân tại dốc Dương Xoài, xã An Dân, huyện Tuy An (Phú Yên) liên tục phản ánh đến báo Pháp luật Việt Nam về tình hình mất an toàn giao thông trên tuyến QL1A qua địa bàn. Cụ thể, người dân cho biết, sau những đợt mưa bão vừa qua, QL1A bị sạt lở nghiêm trọng, có những địa điểm bị hư hỏng nặng, xuất hiện ổ voi, ổ gà, gây mất an toàn giao thông. Với tình hình đó, đơn vị bảo trì là Công ty cổ phần quản lý và sửa chữa đường bộ Phú Yên đảm nhận sửa chữa đoạn tuyến này đã tổ chức khắc phục, nhưng trong quá trình sửa chữa, đơn vị đã không bảo đảm tốt nhất các điều kiện về an toàn giao thông cũng như chất lượng công trình.

Có mặt tại đây, phóng viên mới thấu hiểu được những nổi khổ, những bức xúc của người dân, cũng như các tài xế mỗi ngày phải đi qua đoạn đường này.

Đoạn sửa chữa nằm ở khúc cua, dốc rất nguy hiểm, lượng xe lưu thông rất đông. Qua thực tế, phóng viên được chứng kiến tùy từng đoạn bị hư hỏng nặng, nhẹ mà đơn vị thi công đã cho cào bóc có độ sâu khác nhau, nhưng tại các điểm này đơn vị thi công không đặt biển cảnh báo, không có dây ngăn cách, cảnh báo nguy hiểm, gây mất an toàn giao thông. Việc công ty cố tình chủ quan trong công tác phân luồng giao thông khi đang thi công đã để xảy ra rất nhiều vụ tai nạn cho người đi đường nhưng tuyệt nhiên không có một ai đứng ra chịu trách nhiệm. Ngoài ra, theo nhiều người đánh giá, công nhân thi công tại đây còn không đảm bảo bảo hộ an toàn lao động.

Vật liệu sử dụng để phục vụ thi công cũng là một câu hỏi khiến nhiều người hoài nghi về chất lượng công trình.Để vá lại những ổ voi, ổ gà, nhà thầu đã dùng đất “chết”cùng những tảng đá có kích thước lớn và nhọn.

Một số người dân cho biết: “ Mỗi lần đi qua đoạn đường này, xe ô tô thì móp đầu, còn xe máy thì ngã rơi xuống hố, tôi còn phải chở đi bệnh viện cấp cứu”. Cũng không hiểu sao họ không dùng vật liệu như bình thường lại sử dụng các tảng đá to để thay thế, người dân chia sẻ.

Gần đây, thời tiết có mưa phùn, vì mưa nên đoạn đường này càng trở nên nhếch nhác. Việc sửa chữa kiểu chắp nối, cẩu thả của nhà thầu thi công còn khiến các tài xế... sợ. Hầu hết các tài xế đều không dám chạy bên phần đường bên phải vì rất nguy hiểm. Một tài xế xe công quá bức xúc đã dừng xe, mở cửa xe và quát lớn: "Làm ăn như thế này mà được à? Đổ đá thế nhỡ nổ lốp người ta thì sao?" Nhưng những phản ánh, những bức xúc đó đều không có ai đáp lại, tài xế đành ngậm ngùi cho xe tiếp tục di chuyển qua đoạn đường khó nhọc này.

Liệu loại đất đá lớn như thế này đã đúng như trong thiết kế hay chưa? Là do chủ đầu tư quy định loại vật liệu như vậy hay là do nhà thầu tự ý sửa dụng? Theo công nhân thi công tại công trình cho biết loại đất đá này chỉ để tạm thời, vài ngày sau sẽ bóc ra và làm lại từ đầu.

Có mặt tại tại địa điểm đang được sửa chửa, phóng viên đã tìm gặp một cán bộ giám sát có mặt tại công trường, khi phản ánh những bức xúc của người dân để phía công ty có thể chú ý, khắc phục các khuyết điểm. Thế nhưng, đáp trả lại những kỳ vọng của chúng tôi, vị cán bộ này chỉ trả lời một cách bâng quơ, cho có: "Các anh có thắc mắc gì thì liên hệ công ty".

Ngoài ra, cách đó vài kilometer tuyến đường chi chít ổ gà, ổ voi qua quan sát có thể thấy việc khắc bằng bằng cách đổ đá và đất chỉ khiến cho tuyến đường thềm nhéch nhách, thậm chí gây nguy hiểm hơn cho người tham gia giao thông, hầu hết cách xe tải lớn nhỏ chỉ còn đi một lần đường.

Qua tìm hiểu được biết, mỗi năm tuyến đường này được đầu tư hàng chục tỷ đồng để duy tu bảo dưỡng nhằm đảm bảo giao thông. Tuy nhiên, việc duy tu bảo dưỡng này chỉ tồn tại được một thời gian ngắn rồi sau đó vẫn tiếp tục xảy ra hiện tượng sụt lún, tạo nên những ổ gà, ổ voi khiến cho việc đi lại của người dân vô cùng khó khăn. Tình trạng con đường không đảm bảo chất lượng như vậy rất cần các cơ quan chức năng vào cuộc thanh kiểm tra để làm rõ nguyên nhân.